27/09/2020

Philippines ngừng mua, giá gạo xuất khẩu giảm mạnh

Hiện giá gạo xuất khẩu loại 5% tấm của Việt Nam chỉ còn ở mức 463-467 USD/tấn, giảm khá nhiều so với mức trên 490 USD/tấn cách đây 1 tháng. Giá gạo xuất khẩu loại 25% tấm hiện cũng đã giảm xuống còn 443-447 USD/tấn.

Theo một số thương nhân ngành lương thực, nguyên nhân chính khiến giá gạo khẩu khẩu giảm mạnh là do Philippines đã tạm ngừng nhập khẩu gạo vì quốc gia này đã đảm bảo đủ cho nhu cầu nội địa.

Trong 8 tháng đầu năm nay, Philippines là thị trường lớn nhất của gạo Việt Nam khi đã mua hơn 1,7 triệu tấn, trị giá gần 800 triệu USD. Nhiều khả năng Philippines chưa quay trở lại thị trường vào trước tháng 10 hay trước tháng 11 năm nay.

Philippines ngừng mua, giá gạo xuất khẩu giảm mạnh

Hiện giá gạo xuất khẩu loại 5% tấm của Việt Nam chỉ còn ở mức 463-467 USD/tấn, giảm khá nhiều so với mức trên 490 USD/tấn cách đây 1 tháng.

Việc Philippines tạm ngừng nhập khẩu gạo sẽ khiến nông dân và doanh nghiệp gặp khó khăn bởi đây là thị trường chính yếu của Việt Nam. Do đó, nếu Philippines ngưng nhập khẩu chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến việc tiêu thụ lúa gạo hè thu trong năm nay.

Ông Nguyễn Trí Ngọc, Cục trưởng Cục Trồng trọt – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Philippines, Malaysia, Indonesia… đều đang có chiến lược giảm nhập khẩu lương thực để tiến tới bảo đảm an ninh lương thực. Đến nay, Cuba được coi là thị trường hợp đồng tập trung trọng điểm nhưng chính phủ Việt Nam cũng đang giúp Cuba dần tiến tới tự túc được lương thực.

Chuyện các nước dần tiến tới tự túc lương thực, theo ông Ngọc thì Việt Nam đã có dự báo từ rất lâu rồi. Cho nên Cục Trồng trọt cũng đã có một số định hướng phát triển trong sản xuất để đáp ứng được nhu cầu trong nước cũng như tạo được xuất khẩu có hiệu quả cao nhất.

Cụ thể, ngay từ bây giờ, doanh nghiệp nên thay đổi phương hướng kinh doanh cũng như nhanh chóng tìm kiếm thêm thị trường mới.

Do thị trường trầm lắng, không chỉ gạo Việt Nam mà giá gạo của một số nước xuất khẩu lớn khác cũng đang có xu hướng giảm. Giá gạo 5% tấm của Thái Lan hiện đã giảm xuống còn 492 USD/tấn.

Theo Tổng cục Hải quan, 8 tháng đầu năm nay, xuất khẩu gạo đạt hơn 4,6 triệu tấn, trị giá 2,253 tỷ USD, tăng 0,6% về lượng và 13,1% về trị giá so cùng kỳ năm ngoái.

 
Bình Luận