15/09/2020

Giá vàng thế giới và trong nước chiều 15/9 tiếp tục tăng mạnh

Giá vàng thế giới hôm nay 15/9/2020 tính đến 14 giờ 55 phút (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh ngưỡng 1.962 USD/ounce – tăng 5 USD so với đầu giờ sáng nay.

Giá vàng thế giới và trong nước chiều 15/9 tiếp tục tăng mạnh

Giá vàng thế giới và trong nước chiều 15/9 tiếp tục tăng mạnh.

Giá vàng thế giới tăng mạnh chủ yếu do đồng USD suy yếu.

Đồng USD suy yếu khi mà những thông tin không mấy lạc quan về nền kinh tế Mỹ liên tục được phát đi. Sau cảnh báo về nguy cơ vỡ nợ, nền kinh tế Mỹ tiếp tục được cảnh báo về làn sóng doanh nghiệp phá sản, giải thể sẽ tăng mạnh trong thời gian tới. 

Ở bình diện khác, lời kêu gọi các doanh nghiệp dịch chuyển cơ sở sản xuất từ nước ngoài về nước của Tổng thống Donald Trump dường như cũng không có tác dụng khiến kỳ vọng cải thiện tình trạng việc làm vô cùng cùng mong mạnh.

Thứ nữa, khả năng hấp thụ các gói hỗ trợ, kích thích kinh tế nếu được triển khai của các doanh nghiệp Mỹ hiện cũng rất “yếu”. Giới phân tích cho rằng, nếu các gói này được triển khai, nó sẽ chỉ rơi vào một số Tập đoàn, công ty lớn và các “tay to” trên thị trường chứ không chảy vào sản xuất, tiêu dùng.

Tuần này, các nhà đầu tư đang chờ đợi cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Đây là cuộc họp đầu tiên của ngân hàng trung ương Mỹ sau khi công bố mục tiêu lạm phát ở mức trung bình 2%.

Hiện giá vàng đã vượt ngưỡng cản 1.955 USD/ounce, nếu Fed tái khẳng định tiếp tục kéo dài chương trình nới lỏng định lượng (QE) không giới hạn trong cuộc họp ngày 17/9 thì triển vọng thị trường vàng sẽ tiếp tục mở ra.

Theo ông Daniel Pavilonis – chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures – thế giới đang bước sang thời kỳ hậu Covid-19, đồng nghĩa là các chính phủ sẽ không bơm ra một loại hình kích thích kinh tế mãi. Điều đó báo hiệu tình hình thị trường trong tương lai sẽ có một chút khác biệt.

Ông Pavilonis dự báo, giá vàng có thể chạm mức 2.300 USD/ounce vào cuối năm do sự bất ổn trên thị trường chứng khoán, nền kinh tế toàn cầu và cuộc bầu cử dự kiến vào tháng 11 ở Mỹ.

Trong khi đó, chuyên gia phân tích tại Julius Baer – ông Carsten Menke cho biết, giá vàng có khả năng sẽ đi ngang do những lo ngại về suy thoái vốn đã gây ảnh hưởng trên thị trường, các nhà đầu tư hiện đang chờ xem điều gì sẽ xảy ra tiếp theo trong chính sách của ngân hàng trung ương.

Các chuyên gia dự báo, nhiều khả năng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 0- 0,25%, đồng thời cam kết tiếp tục bơm tiền vào thị trường để kích thích tăng trưởng nền kinh tế Mỹ.

Trên thị trường trong nước, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn chi nhánh Hà Nội hiện tại đang niêm yết vàng SJC ở mức: 56,150 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,720 triệu đồng/lượng (bán ra). Tăng 200.000 đồng/lượng theo chiều mua vào và chiều bán ra.

Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 56,320 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,620 triệu đồng/lượng (bán ra). Tăng 220.000 đồng/lượng theo chiều mua vào và tăng 120.000 đồng/lượng theo chiều bán ra.

Giá vàng SJC giao dịch lẻ của Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức giá 56,330 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,630 triệu đồng/lượng (bán ra). Tăng 200.000 đồng/lượng theo chiều mua vào và chiều bán ra.

Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 56,300 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,650 triệu đồng/lượng (bán ra). Tăng 200.000 đồng/lượng theo chiều mua vào và chiều bán ra.