21/01/2021

GaraSTEM – Doanh nghiệp dẫn đầu lĩnh vực Robotic trong trường học

Nhận thấy chương trình giáo dục tại Việt Nam chưa có bộ công cụ nào có thể tích hợp vừa học vừa chơi cho cả giáo viên và học sinh. Trong khi đó, các sản phẩm hỗ trợ học STEM ở nước ngoài lại khá tốn kém, không phù hợp với khung chương trình giáo dục STEM tại Việt Nam. GaraSTEM ra đời với mơ ước đi tiên phong trong lĩnh vực STEM và Robotic trong trường học tại Việt Nam.

Bộ môn STEM với những kiến thức liên môn đang là ngành khoa học hot nhất hiện nay trong lĩnh vực giáo dục. Nắm bắt được xu thế đó, Th.S Trương Võ Hữu Thiên (Tổng Giám đốc – CEO của GaraSTEM) đã sáng lập ra GaraSTEM với ước mơ được đi tiên phong trong lĩnh vực STEM và Robotic trong trường học tại Việt Nam.

Nhận thấy chương trình giáo dục hiện tại ở Việt Nam chưa có bộ công cụ nào có thể tích hợp vừa học vừa chơi, cho cả giáo viên và học sinh. Trong khi đó, các sản phẩm hỗ trợ học STEM ở nước ngoài lại khá tốn kém, không phù hợp với khung chương trình giáo dục STEM tại Việt Nam.

Từ đó, anh Thiên đã cùng với các cộng sự của mình sáng tạo ra một bộ sản phẩm G-robot hoàn toàn Việt Nam, thích hợp với sự phát triển của khoa học công nghệ trong nền giáo dục nước nhà. Sau 3 năm hoạt động tích cực, GaraSTEM đang từng bước chinh phục giấc mơ Robot Việt, trở thành nhà sản xuất độc quyền trên thị trường STEM.

Bộ sản phẩm G-Robot là sản phẩm đồ chơi trí tuệ được đưa ra thị trường từ năm 2018 đến nay. Từ bộ công cụ này, các em học sinh từ 8-15 tuổi có thể lắp ráp sáng tạo được 10 – 20 mô hình robot khác nhau. Cùng với chương trình học theo chuẩn STEM, G-robot sẽ giúp cho học sinh tăng cường trí nhớ, kích thích tư duy phát triển, tăng khả năng giao tiếp và xử lý các tình huống thật trong cuộc sống.

Một mẫu robot được lắp ráp từ bộ G-Robot của GaraSTEM. Ảnh: My Nguyễn

Một mẫu robot được lắp ráp từ bộ G-Robot của GaraSTEM. Ảnh: My Nguyễn

Hiện nay, các trường THCS, THPT chính quy ở Việt Nam đã từng bước áp dụng khoa học STEM vào trong khung chương trình cơ bản. Các giáo viên được đào tạo bài bản và thường xuyên những kiến thức chuẩn về lĩnh vực STEM.

Các trường tiểu học trên địa bàn TP.HCM cũng đang đẩy mạnh và sâu rộng hơn nữa STEM vào chương trình ngoài giờ. Các bậc phụ huynh rất ủng hộ việc con mình có một sân chơi mới, vừa học vừa chơi, tránh việc các em chơi game online trên điện thoại cả ngày.

Anh Nguyễn Văn Phong (phụ huynh) cho biết: “Bé nhà mình rất rụt rè, ít nói, mình rất lo lắng về điều này. Nhưng từ khi cho bé tham gia lớp học của GaraSTEM tại nhà thiếu nhi, mình thấy bé được rèn luyện kĩ năng nhiều hơn, nhất là lắp ráp và lập trình. Bé khoái lắp ráp lắm, ngày nào cũng tập lắp ô tô để thi đấu với các bạn”.

Ngày 26/12 vừa qua, cuộc thi “Robot thông minh Du khảo Biên Hòa” đã được tổ chức tại trường tiểu học An Hảo với sự tham gia của 5 trường tiểu học trên địa bàn. Đây là minh chứng lớn nhất cho việc các em học sinh tiểu học cũng rất đam mê với lập trình.

Trao giải cho các em đoạt giải trong cuộc thi Robot Thông Minh Du khảo Biên Hòa tại trường tiểu học An Hảo. Ảnh: My Nguyễn

Trao giải cho các em đoạt giải trong cuộc thi Robot Thông Minh Du khảo Biên Hòa tại trường tiểu học An Hảo. Ảnh: My Nguyễn

Đồng hành cùng GaraSTEM trong việc phối hợp tổ chức các cuộc thi Toán học và Robotic ở Việt Nam là công ty cổ phần đầu tư và phát triển giáo dục Tiên Phong. Cả hai đều có mục tiêu là đưa các chương trình hỗ trợ đào tạo học sinh phát triển toàn diện cả về học vấn, kỹ năng, năng khiếu, học đi đôi với hành, học để trở thành những công dân toàn cầu.

Anh Trương Võ Hữu Thiên (người sáng lập ra GaraSTEM) cho biết: “Bộ Giáo dục đã đưa STEM vào chương trình giáo dục phổ thông mới. Các Phòng và Sở Giáo dục đều rất ủng hộ, tạo điều kiện để phát động và tổ chức các cuộc thi tại các tỉnh thành. Đó là nguồn động viên rất lớn để GaraSTEM có thể tiếp tục trên con đường đem giáo dục STEM đến với trường học”.

Trong thời gian tới, GaraSTEM sẽ đa dạng hóa các giáo trình dạy và học, mở rộng hệ sinh thái giáo dục, đưa môn học này tiếp cận đến với từng gia đình Việt Nam.

 

My Nguyễn