02/10/2020

Bé trai mắt đỏ như máu, suýt mù vì thứ nhiều cha mẹ cho con dùng khi tắm

Chia sẻ trên trang Facebook cá nhân, cô Eden Strong cho biết giờ cô đã nhận thức được việc nấm mốc có thể dễ dàng tích tụ trong đồ chơi nhà tắm như thế nào và luôn phơi khô chúng thật khô ráo sau mỗi lần tắm.

Bà mẹ ba con người Mỹ viết: “Tôi đã xem những bài đăng mà các bà mẹ mở đồ chơi ra và thấy bên trong chứa đầy nấm mốc. Vì vậy, tôi cũng đã cố gắng vắt sạch nước ở những món đồ chơi, làm sạch chúng vài tuần một lần bằng dung dịch nước tẩy, và thường xuyên phơi ra ngoài nắng để tránh nấm mốc.”

Nhưng dù Eden đã xử lý chúng bằng thuốc tẩy, cô không biết rằng vi khuẩn vẫn có thể phát triển bên trong đồ chơi vì những khu vực đó thường ít khô ráo.

Bé trai mắt đỏ như máu, suýt mù vì thứ nhiều cha mẹ cho con dùng khi tắm - 1

Eden Strong cảnh báo trên Facebook về việc đồ chơi nhà tắm bị bẩn có thể gây nguy hiểm cho trẻ thế nào.

Đầu năm 2020, người trông trẻ của gia đình nói với Eden rằng con trai cô, Baylor đã vô tình khiến một món đồ chơi nhà tắm đập vào mắt trong khi nô đùa lúc tắm. Lúc đầu, Eden không lo lắng lắm vì mắt con trai chỉ hơi đỏ và cô cũng không thể nhìn thấy bất kỳ nấm mốc nào trong đồ chơi. Eden chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng mắt thằng bé chỉ bị kích thích do nước, hoặc có thể là áp lực của nước nên tôi không nghĩ nhiều về nó.”

Đến tối hôm đó, mắt của Baylor thậm chí còn đỏ hơn rõ rệt nên chồng của Eden đã vội vàng đưa com đến bệnh viện vì họ sợ rằng cậu bé sẽ bị đau mắt đỏ. “Bác sĩ cũng nghĩ Baylor bị đau mắt đỏ và tôi tự trấn an mình rằng không có gì nghiêm trọng”, Eden viết. “Thằng bé đã được kê thuốc nhỏ mắt và đến nửa đêm, tôi quyết định nhỏ thêm thuốc cho con để đảm bảo mọi thứ sẽ tốt hơn vào buổi sáng.”

Nhưng trong đêm đó, mắt của Baylor thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn nhiều. Người mẹ kể lại: “Tôi không ngờ rằng khi nhìn con nằm ngủ trong nôi và thấy mắt thằng bé sưng to gấp đôi, vết tấy đỏ lan xuống tận má. Tôi lên mạng tìm hiểu và nghi ngờ liệu có phải thằng bé bị viêm mô tế bào hay không và đưa con tới bệnh viện.” Tại đây, một bác sĩ khác cũng đồng tình với suy nghĩ của Eden và kê đơn thuốc kháng sinh cho con trai cô. 

Bé trai mắt đỏ như máu, suýt mù vì thứ nhiều cha mẹ cho con dùng khi tắm - 3

Đôi mắt sưng vù của bé trai.

Nhưng vào lúc 6 giờ sáng, mắt của Baylor bị sưng lên đến mức cậu bé không thể nhắm lại được khiến vợ chồng Eden vô cùng hoảng sợ lại vội vã đưa con trở lại bệnh viện. Eden lúc này rất lo sợ con trai có thể bị hỏng mắt: “Mắt của thằng bé sưng to đến mức phần tròng trắng như lồi ra còn tròng đen thì đang bị che khuất. Thằng bé cũng liên tục kêu nóng mắt và khi đo thân nhiệt thì rất cao.”

Khi trở lại bệnh viện Baylor ngay lập tức được cho uống thuốc kháng sinh và phải chụp CT để kiểm tra võng mạc. Kết quả cho thấy Baylor bị viêm mô tế bào nặng, lan xuống mặt và cả hai mắt. Viêm mô tế bào thường do nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra và là một tình trạng đau nhức chủ yếu ảnh hưởng đến bàn tay, chân và bàn chân. “Họ đã cảnh báo tôi rằng thằng bé có thể bị mất thị lực nhưng may mắn khi đã đến viện kịp thời nên có thể chữa khỏi”, Eden viết.

Sau sự việc, Eden cảnh báo các bà mẹ hãy bỏ thói quen cho con chơi đồ chơi nhà tắm hoặc nếu trẻ vẫn muốn, hãy cố gắng vệ sinh thật sạch và để nó ra khỏi nhà tắm. “Bạn rất khó có thể làm sạch hoàn toàn. Tôi không có bất kỳ hình ảnh đồ chơi bồn tắm bị mốc nào để các bạn thấy rõ bởi nó không thể nhìn thấy bằng mắt thường.”

Bài đăng của Eden đã nhận được hơn 21.000 lượt “thích” trên Facebook và những người theo dõi cô rất biết ơn vì lời cảnh báo.

Nên vệ sinh đồ chơi nhà tắm bao lâu một lần?

Đồ chơi trong nhà tắm là nơi sinh sôi nảy nở của nấm mốc, vi khuẩn,… Nước bị hút vào đồ chơi chứa đựng đủ loại chất độc hại và nếu nó ở bên trong quá lâu sẽ trở thành một ổ vi khuẩn.

Bé trai mắt đỏ như máu, suýt mù vì thứ nhiều cha mẹ cho con dùng khi tắm - 4

Đồ chơi nhà tắm có thể thành ổ vi khuẩn nếu không được vệ sinh sạch sẽ. (Ảnh minh họa)

Một nghiên cứu của ABC đã kiểm tra các đồ chơi nhà tắm khác nhau do cha mẹ gửi đến và tìm thấy nấm mốc và vi khuẩn trên 100% đồ chơi trong số đó và nhiều đồ chơi cũng có dấu vết của phân. Nhiều trẻ nhỏ có thể đưa cả đồ chơi lên miệng nên các chuyên gia khuyên bạn nên vệ sinh đồ chơi trong nhà tắm của trẻ ít nhất một lần một tuần.

Cách làm sạch đồ chơi khi tắm:

– Để đồ chơi trong một túi lưới treo phía trên bồn tắm để giữ cho đồ chơi tránh xa nước khi không sử dụng.

– Vắt hết nước ra khỏi chúng trước khi cho vào lưới.

– Để làm sạch, trước tiên hãy rửa chúng bằng nước xà phòng nóng để loại bỏ bụi bẩn bám bên ngoài.

– Sau đó cho ba cốc giấm vào một xô nước sạch, bóp đồ chơi bằng cao su để đảm bảo nước giấm ngấm vào bên trong.

– Để qua đêm, sau đó lắc đều, đổ hết nước và rửa lại bằng nước sạch.

– Nhiều đồ chơi trẻ em cũng có thể được rửa trong máy rửa bát – nhưng bạn sẽ cần kiểm tra bao bì trước.

Hoàng Dương (Dịch từ The Sun) (Phụ Nữ Việt Nam)